วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2559

เลือกกาแฟอย่างไรให้ถูกใจผู้ดื่ม : พิจารณาจากชนิดและสายพันธุ์ของกาแฟ ตอนที่ 2


- กาแฟชนิดโรบัสต้า (Robusta : Coffea canephora var. robusta) กาแฟชนิดโรบัสต้านั้นปลูกทางภาคใต้ เพราะภาคใต้ของประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนชื้นที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของโรบัสต้า ผลผลิตที่ได้มีประมาณ 50,000 ตันต่อปี กาแฟชนิดโรบัสต้ามีความนิยมเป็นอันดับสองรองจากอราบิก้า โรบัสต้านั้นมีความโดดเด่นด้าน Body เวลาดื่มจะรู้สึกได้ถึงความเข้มข้น หนักแน่น มีปริมาณคาเฟอีนสูงเป็นสองเท่าของอราบิก้า แต่ความหอมสู้อราบิก้าไม่ได้ ด้วยความเข้มข้นหนักแน่นในรสชาติของโรบัสต้านี้จึงนิยมนำไปทำเป็นกาแฟพร้อมชง (instant coffee) และพร้อมดื่มบรรจุกระป๋อง บรรจุขวด หรือกล่อง
ในตอนที่แล้วที่เทรนเนอร์ได้กล่าวถึงจุดเด่นของกาแฟชนิดอราบิก้าในด้านความหอม และรสชาติที่มีความนุ่มลิ้น กลมกล่อม ไปแล้วนั้น ในบทความนี้จึงขาดไม่ได้ที่จะกล่าวถึงกาแฟชนิดโรบัสต้าที่มีจุดเด่นในเรื่องของบอดี้และรสชาติที่หนักแน่น เข้มข้น กาแฟทั้งสองชนิดนี้มักถูกนำมาผสมกัน (Blend) ในสัดส่วนต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลายในการชงดื่ม ทั้งนี้เพราะมีคุณสมบัติพื้นฐานตามธรรมชาติที่แตกต่างกัน สัดส่วนของการเบลนด์กาแฟนั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการดื่มของแต่ละกลุ่มลูกค้าด้วย เช่น คนทางภาคใต้และภาคกลางส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับรสชาติของโรบัสต้าที่ปลูกมากในพื้นที่ภาคใต้ จึงชอบดื่มกาแฟที่เข้มข้น มีบอดี้สูง มีคาเฟอีนสูง ดื่มแล้วทำให้กระปรี้กระเปร่า การเบลนด์กาแฟสำหรับคนกลุ่มนี้จึงต้องมีสัดส่วนของโรบัสต้าซะเป็นส่วนมาก และเบลนด์อราบิก้าให้มีสัดส่วนที่น้อยกว่าโรบัสต้า เพื่อให้มีรสชาติที่เข้มข้น แน่นปึ้ก และมีกลิ่นหอมเล็กน้อย ส่วนคนทางภาคเหนือนั้นส่วนใหญ่จะชอบดื่มกาแฟที่ไม่แรงมากนัก ชอบกาแฟกลิ่นหอม ๆ เพราะคุ้นเคยกับกาแฟอราบิก้าที่ปลูกมากบนพื้นที่สูงทางภาคเหนือนั่นเองค่ะ
ยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้นะคะ ในตอนหน้าเรามาต่อดูกันว่า แหล่งเพาะปลูกกาแฟนั้นจะมีผลต่อรสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟอย่างไรบ้างค่ะ

Cr.เทรนเนอร์เกียว


พบกับหลากหลายบทความดี ๆ จากประสบการณ์ความรู้และทักษะของเหล่า เทรนเนอร์ ฮิลล์คอฟฟ์ ได้ที่นี่ www.facebook.com/ilovehillkoff และ www.hillkoff.com และ http://ilovehillkoff.blogspot.com/ ในบทความดี ๆ ตอนต่อไปนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น