คุณเคยตั้งคำถามเกี่ยวกับกาแฟที่บาริสต้านำมาเสิร์ฟคุณบ้างหรือไม่
หากคุณเคยถาม บาริสต้าอาจตอบคุณด้วยคำตอบที่ซับซ้อนไปถึงระดับความสูงของพื้นที่เพาะปลูกกาแฟ
ซึ่งทำให้เกิดคำถามขึ้นไปอีกว่า ระดับความสูงของพื้นที่เพาะปลูกกาแฟส่งผลอย่างไรกับกาแฟบ้าง
ระดับความสูงของพื้นที่เพาะปลูกกาแฟและสภาพภูมิอากาศนั้นมีผลกระทบโดยตรงต่อขนาด
รูปร่าง และรสชาติของกาแฟ ถึงกระนั้นคุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเจาะจงระดับความสูงของพื้นที่เพาะปลูกของกาแฟในครั้งต่อไปที่คุณเดินเข้าไปในร้านกาแฟ
เพียงแต่ให้คุณทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถสรรหาเมล็ดกาแฟที่คุณรักได้
โดยสรุปแล้วกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าโดยทั่วไปชอบพื้นที่เพาะปลูกที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล
1,800 ฟุต – 6,300 ฟุต (หรือความสูง 548 เมตร – 1,920 เมตรจากระดับน้ำทะเล) ที่มีภูมิอากาศที่เย็น
ในขณะที่สายพันธุ์โรบัสต้าต้องการระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 600 ฟุต –
2,400 ฟุต (หรือความสูง 182 เมตร – 731 เมตรจากระดับน้ำทะเล) ที่มีภูมิอากาศอบอุ่น
ด้วยเหตุนี้ระดับความสูงของพื้นที่เพาะปลูกจึงมีผลต่อรสชาติกาแฟอย่างสุดซึ้ง
คุณจะทราบได้อย่างไรว่ากาแฟเหล่านั้นได้มาจากแหล่งเพาะปลูกที่มีระดับความสูงเท่าไร?
ระดับความสูงของพื้นที่เพาะปลูกนั้นจะส่งผลต่อลักษณะทางกายภาพของเมล็ดกาแฟ
หากคุณเลือกกาแฟสาร (green bean หรือเมล็ดกาแฟดิบ)
ให้คุณลองพิจารณากาแฟสารอย่างละเอียดว่าเมล็ดนั้นเล็กและแน่นหรือไม่
เส้นร่องเป็นแบบปิด, เปิด, ตรง, หรือซิกแซก สีของเมล็ดเป็นสีหยก, เขียวอ่อน,
หรือสีฟ้า ลักษณะทั้งหลายเหล่านี้ล้วนได้รับผลมาจากระดับความสูงของพื้นที่เพาะปลูกที่แตกต่างกัน
เมล็ดกาแฟที่เจริญเติบโตบนพื้นที่เพาะปลูกสูงจากระดับน้ำทะเล
4,500 ฟุตขึ้นไปนั้น (หรือความสูง 1,371 เมตรจากระดับน้ำทะเลขึ้นไป) เมล็ดจะมีความหนาแน่นที่บางส่วนเกิดจากการเจริญเติบโตช้าและเกิดขึ้นในแหล่งเพาะปลูกที่สูงมาก
เมล็ดเหล่านี้จะมีเส้นร่องปิด และอาจจะมีเส้นร่องที่ซิกแซก หรือเอียงเล็กน้อย
ในทางกลับกัน ในพื้นที่เพาะปลูกที่ต่ำลดลงมาเมล็ดที่ได้ก็จะมีความหนาแน่นต่ำกว่า
และมีรอยแยกแบบกึ่งเปิด
สีของกาแฟสารนั้นจะมีความแตกต่างและหลากหลายกันไปในแต่ละกระบวนการโพรเซสกาแฟด้วย
อย่างเช่นกาแฟที่มาจากแหล่งเพาะปลูกเดียวกัน
หากโพรเซสด้วยวิธีการที่ต่างกันก็จะทำให้ได้สีของกาแฟสารที่ได้ต่างกันไปด้วย
ทำไมระดับความสูงของพื้นที่เพาะปลูกที่สูงกว่าจึงดีกว่า?
เหตุผลหลักที่ทำให้กาแฟจากแหล่งเพาะปลูกที่มีระดับความสูงที่สูงกว่าเป็นที่ใฝ่หามากนั่นคือ’รสชาติ’ เมื่อได้รับการดูแลอย่างดีสำหรับกาแฟที่ปลูกในแหล่งเพาะปลูกที่มีระดับสูงกว่านั้นจะผลิตกรด
acidic ที่สร้างรสเปรี้ยวมากขึ้น มีกลิ่นที่หอมหวน
และรสชาติที่น่าลิ้มลอง ในขณะที่แหล่งเพาะปลูกที่ต่ำกว่า กาแฟมีแนวโน้มที่จะมีความเป็นกรดต่ำ
และมีลักษณะเพียงเล็กน้อย
นี่จึงเป็นเหตุผลที่แท้จริงที่ว่าทำไมบาริสต้าจึงบอกกับคุณเกี่ยวกับระดับความสูงของพื้นที่เพาะปลูกกาแฟที่คุณดื่ม
โดยทั่วไปกาแฟจากแหล่งปลูกที่มีระดับความสูงที่มากขึ้นจะมีรสชาติที่ดีขึ้น
กาแฟที่ปลูกบนความสูงจากระดับน้ำทะเล 5,200 ฟุต (หรือความสูง 1584
เมตรจากระดับน้ำทะเล) นั้นจึงมีรสชาติที่ดียิ่ง
อย่างไรก็ตาม
ถึงระดับความสูงของพื้นที่เพาะปลูกจะเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อรสชาติกาแฟ
แต่ก็มีอีกหลายสิบปัจจัยที่มีส่วนด้วยเช่นกัน ในคราวต่อไปที่คุณจะดื่ม
ลองดื่มกาแฟจากแหล่งเพาะปลูกที่แตกต่างกันของแต่ละภูมิภาคดูนะคะ
แล้วคุณจะได้รับความหลากหลายในกลิ่นและรสสัมผัสที่แปลกใหม่ออกไปค่ะ
Credit : DT Coffee Club, Z. Daggett and T. Newton
ผู้แปลและเรียบเรียงบทความ : เทรนเนอร์เกียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น