☕ การตั้ง Shot Espresso ☕ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะให้น้ำกาแฟที่สกัดออกมามีกลิ่นอโรม่า และรสชาติดีที่สุด ซึ่งบาริสต้าต้องรู้หลักการของเครื่องชงกาแฟ เพื่อที่จะควบคุมปัจจัยต่างๆ ของเครื่องชง และเครื่องบดกาแฟ โดยที่ขั้นตอนการปฎิบัติของบาริสต้าจะต้องทำอย่างปกติเหมือนกันในทุกๆครั้งด้วย เมล็ดกาแฟถุงเดียวกัน ด้วยการสกัดที่แตกต่างกัน อาจทำให้น้ำกาแฟที่ได้ออกมารสชาติต่างกันและเมล็ดกาแฟต่างชนิดกันอาจต้องการปัจจัยในการสกัดต่างกัน เพื่อที่จะทำให้น้ำกาแฟที่สกัดออกมามีรสชาติดีที่สุด ทั้งนี้บาริสต้าต้องทดลองปรับเปลี่ยนปัจจัยต่างๆบ้าง เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการสกัดกาแฟ และสามารถเล่นกับรสชาติกาแฟได้มากขึ้น
▶ การลดอุณหภูมิของน้ำ
- ผลต่อการไหลของเอสเปรสโซ่ : คงเดิม (ครีมมาลดลง)
- ผลต่อกลิ่น : กลิ่นอโรมาน้อยลงเมื่ออุณหภูมิผ่านจุดที่เหมาะสมที่สุด
- ผลต่อรสชาติ : กาแฟอาจแสดงAcidity มากขึ้นเกิดความเปรี้ยวมากขึ้น
▶ การเพิ่มอุณหภูมิของน้ำ
- ผลต่อการไหลของเอสเปรสโซ่ : คงเดิม (ครีมมามากขึ้น)
- ผลต่อกลิ่น : กลิ่นไหม้ ถ้าอุณหภูมินั้นสูงเกินไป
- กาแฟมีรสขมเฝื่อนได้ง่ายขึ้น
▶ การลดแรงดันปั๊ม
- ผลต่อการไหลของเอสเปรสโซ่ : การไหลช้าลง
- ผลต่อกลิ่น : การเปลี่ยนแปลงของกลิ่นลดลงไม่มากนัก
- ผลต่อรสชาติ : กาแฟมีรสขมเฝื่อนได้ง่ายขึ้นแต่มีโอกาสที่ Body จะมากขึ้นได้ด้วยแต่ถ้าต่ำจนเกินไปอาจให้ผลกลับกันเนืองจากต้องใช้กาแฟ ที่บดหยาบ
▶ การลดอุณหภูมิน้ำต่ำจนเกินไป
- ผลต่อการไหลของเอสเปรสโซ่ : การไหลเร็วขึ้น
- ผลต่อกลิ่น : กลิ่นอโรมาลดน้อยลงมาก
- ผลต่อรสชาติ : กาแฟไม่มีรสชาติ
▶ การเพิ่มอุณหภูมิน้ำสูงจนเกินไป
- ผลต่อการไหลของเอสเปรสโซ่ : การไหลคงเดิม
- ผลต่อกลิ่น : กลิ่นอโรมาลดน้อยลงและมีกลิ่นไหม้ชัดเจน
- ผลต่อรสชาติ : กาแฟมีรสชมเฝื่อนและมีกลิ่นไหม้
▶ ผงกาแฟละเอียดมาก
- ผลต่อการไหลของเอสเปรสโซ่ : ช้าลง
- ผลต่อกลิ่น : กลิ่นอโรมาชัดเจนขึ้น
- ผลต่อรสชาติ : กาแฟมีรสเข้มขึ้นจนอาจแสดงรสขมออกมาด้วย
▶ ผงกาแฟหยาบมาก
- ผลต่อการไหลของเอสเปรสโซ่ : เร็วขึ้น
- ผลต่อกลิ่น : กลิ่นอโรมาลดน้อยลง
- ผลต่อรสชาติ : กาแฟมีรสจืดลงและอาจมีรสเปรี้ยวง่ายขึ้น
Cr.Trainer โอ๋
--- พบกับ หลากหลายบทความดีๆ จากประสบการณ์ ความรู้และทักษะของเหล่า ❝ เทรนเนอร์ ฮิลล์คอฟฟ์ ❞ ได้ ที่นี่ https://www.facebook.com/ilovehillkoff และ www.hillkoff.com ในบทความดีๆ ตอนต่อไป นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น