ยังคงมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในวงการกาแฟออกมาเรื่อยๆ ในช่วงนี้ นอกจาก Coffee Flavor Wheel โดย SCAA หรือ ปทานุกรมรสชาติกาแฟ โดย WCR วันจันทร์ที่ผ่านมา Torch Coffee นำเสนอ Processing Flavor Matrix ซึ่งเป็นการอธิบายถึงความสัมพันธ์ของรสชาติ (Flavor) กับ กระบวนการแปรรูป (Process) ที่เป็นผลสรุปจากการทดลอง
Torch ระบุว่ากราฟแมทริกซ์รสชาตินี้ ยังไม่สามารถสะท้อนรสชาติของกาแฟทั้งหมดได้ แม้ว่าจะเป็นกาแฟสายพันธุ์เดียวกัน จากพื้นที่เดียวกัน หรือแม้แต่โปรเซสด้วยกระบวนการเดียวกันก็ตาม (ผลสรุปได้จากสวนกาแฟที่มีการควบคุมกระบวนการทดลอง)
จาก Flavor Matrix จะเห็นได้ว่าผลลัพธ์ยังคงเป็นไปในทิศทางเดียวกับองค์ความรู้ที่เรามี เช่น การแปรรูปกาแฟแบบแห้ง (Dry Process) จะให้รสชาติในกลุ่มของผลไม้ทั้งหมด (Fruity) ในขณะที่การแปรรูปแบบเปียก (Wet Process) จะได้รสชาติในหลายๆ กลุ่ม เช่น Nutty, Sweet, Fruity
เรียบเรียงโดย: ฝ่ายวิชาการและพัฒนาหลักสูตร ศูนย์การเรียนรู้ ฝึกอบรม กาแฟและเครื่องดื่ม ฮิลล์คอฟฟ์
Cr. http://www.torchcoffee.com/…/…/2/15/processing-flavor-matrix
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น